Giải pháp ngăn chặn hút thuốc lá

Thuốc lá được ví như kẻ phá hủy sức khỏe con người. Biết được điều đó nhưng nhiều người vẫn hút và thậm chí coi đó như một cách để giải tỏa căng thẳng. Vậy trong thuốc lá chứa những gì mà độc hại đến thế và giải pháp giúp ngăn chặn nó ra sao?

Thuốc lá rất độc hại

Thuốc lá được làm chủ yếu từ nguyên liệu chính là lá của cây thuốc lá. Lá cây thuốc lá khi đã già sẽ được phơi khô và thái nhỏ, cuốn trong một lớp giấy tạo thành một ống hình trụ nhỏ dài khoảng 10cm. Thuốc lá có hai phần là phần đầu lọc và phần chứa thuốc.

Thuốc lá chứa gần 7000 loại hóa chất độc hại, trong đó có tới 69 chất có nguy cơ gây ung thư cho cơ thể. Hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc đều có nguy cơ mắc bệnh tương đương nhau. Mức độ nhẹ nhất sẽ là những biểu hiện ho dai dẳng, chảy máu chân răng, viêm phổi,… nặng hơn sẽ có thể là ung thư phổi, ung thư vòm họng,…

Giải pháp giúp ngăn chặn thuốc lá

Giải pháp lâu dài

Muốn ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá trước tiên cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Nhà nước cần bổ sung và ban hành thêm những quy định về việc sản xuất, mua bán và sử dụng thuốc lá. Tăng thuế thuốc lá cũng là một việc cần làm ngay lúc này.

Việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến sức khỏe là điều nên được lưu tâm. Đảng và Nhà nước cần tổ chức những cuộc hội thảo khoa học về tác hại của thuốc lá đến từng cơ quan, địa phương và cả ở trường hợp. Mở rộng thêm các khu vực cấm hút thuốc để thu hẹp số lượng người hút thuốc cũng như bảo vệ những người xung quanh. Cần có chế tài xử phạt nghiêm minh các hành vi hút thuốc lá nơi công cộng cũng như có những biện pháp khích lệ người hút thuốc từ bỏ thói quen này.

Giải pháp trước mắt

Giải pháp trước mắt nhưng quan trọng được đưa ra để ngăn chặn việc hút thuốc lá đó chính là giúp người nghiện thuốc từ bỏ được thuốc lá. Khi họ nhận ra được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế hay môi trường họ sẽ nảy sinh trong đầu ý định bỏ thuốc. Nhiều người đã bỏ thuốc lá thành công tuy nhiên cũng không ít người đã bỏ dở giữa chừng. Nguyên nhân do đâu? Phần lớn câu trả lời là vì chưa tìm được phương pháp cai thuốc lá phù hợp. Ngay bây giờ chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp cai thuốc lá đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả nhanh chóng.

  • Cai thuốc lá bằng thực phẩm: Chắc hẳn trong số chúng ta cũng đã đều nghe đến việc cai thuốc lá bằng thực phẩm. Những thực phẩm được khuyến khích sử dụng để cai thuốc gồm mật ong, trà hoa cúc, muối hay táo,… Mọc loại thực phẩm lại có một công dụng khác nhau và từ đó thời gian để cai thuốc lá thành công cũng khác nhau.
  • Cai thuốc lá bằng thảo dược: Phương pháp này không còn quá xa lạ với những ai đã cai thuốc lá thành công. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thảo dược cai thuốc nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu và sử dụng sản phẩm thảo dược của thầy lang Nghị cai thuốc lá. Với sự kết hợp hoàn hảo các loại thảo dược thiên nhiên mang đến một tính năng vượt trội giúp bạn nhanh chóng xua tan cơn thèm thuốc và hồi phục sức khỏe tốt nhất. Phương pháp này phù hợp với mọi đối tượng lứa tuổi hay đối tượng đã hút thuốc lâu năm.
  • Cai thuốc lá bằng châm cứu, bấm huyệt: Đây không phải là một phương pháp mới nhưng hiệu quả áp dụng chỉ ở mức tương đối và nên được áp dụng với đối tượng mới hút thuốc, có thời gian hút thuốc ngắn.  

Dù cai thuốc lá ở phương pháp nào thì cũng đòi hỏi ở người cai thuốc sự kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ. Bên cạnh đó người cai thuốc cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học kết hợp với việc tăng cường tập luyện thể dục thể thao. Cai thuốc lá là cần thiết vì vậy hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe chính bạn và người thân.