Sữa mẹ sau khi rã đông để được trong thời gian bao lâu? 

Sữa mẹ sau khi rã đông để được trong thời gian bao lâu? 
Sữa mẹ sau khi rã đông để được trong thời gian bao lâu? 

Sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu có lẽ là nỗi băn khoăn của hầu hết các bà mẹ. Cũng bởi, nếu không biết cách sử dụng, nguồn sữa ấy có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Có thể nói rằng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô tận đối với bất cứ đứa trẻ nào. Nó không chỉ giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết để bé phát triển mà còn tăng sức đề kháng. Trong sữa có chứa đầy đủ các chất như carbohydrate, protein, chất béo và vitamin giúp bé phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ đi vắng hoặc con bú không hết thì mẹ buộc phải vắt sữa vào bình hoặc túi để tích trữ.

Việc dự trữ sữa tuy mang đến nhiều sự tiện lợi, thế nhưng nếu không biết cách bảo quản và sử dụng thì nó có thể gây ra nhiều phiền toái ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Do đó, để biết sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu, các mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thời gian và cách bảo quản sữa mẹ

Thời gian sử dụng của sữa mẹ tùy vào cách bảo quản và nhiệt độ của tủ lạnh, sữa mẹ vắt ra có hạn sử dụng cụ thể như sau:

Thời gian và cách bảo quản sữa mẹ
Thời gian và cách bảo quản sữa mẹ
  • Ở nhiệt độ phòng (trên 26 độ C): Thời gian sử dụng sữa mẹ tối đa trong 1 giờ đồng hồ.
  • Ở nhiệt độ phòng điều hòa (dưới 26 độ C): Thời gian sử dụng sữa mẹ tối đa là 6 giờ.
  • Ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh: Thời gian sử dụng sữa mẹ tối đa 48 giờ.
  • Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh: Tủ lạnh loại 1 cửa (tủ loại nhỏ): tối đa là 2 tuần. Còn tủ lạnh loại 2 cửa (có cửa riêng cho ngăn đá và ngăn mát): tối đa là 4 tháng.
  • Tủ đông lạnh loại chuyên dụng: Thời gian sử dụng sữa mẹ tối đa trong 6 tháng.

Sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu?

  • Sữa sau khi mẹ đã mang sữa đi rã đông và đã làm ấm, tốt nhất các mẹ phải sử dụng cho hết trong một giờ, không dùng hết thì không được trữ đông lại lần nữa.
  • Trong trường hợp, sữa bé đã bú mà không dùng hết thì mẹ cũng cần bỏ ngay, tuyệt đối không được dùng lại hay hâm lại, trữ lại.
  • Ngoài ra, mẹ cũng không pha sữa đông, rã đông còn thừa (ngay cả chưa bú) vào bình sữa mới vắt.
Sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu?
Sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu?

Hướng dẫn cách rã đông và làm ấm sữa cho bé

  • Với sữa trong tủ mát thì trước khi cho bé bú, bố mẹ hâm ở 40 độ C hoặc ngâm bình sữa trong nước ấm 1 lúc đến khi bình sữa ấm đều lên thì có thể cho bé bú.
  • Trường hợp để ngăn đá, khi sử dụng phải rã đông. Theo đó, bố mẹ nên để gói hay bình sữa sắp sử dụng xuống ngắn mát để sữa tan dần. Sau đó, khi sữa tan cho sữa vào bình hâm ở nhiệt độ 40 độ C trước khi cho bé bú.

Như vậy, từ những thông tin trên, chắc hẳn các mẹ đã biết sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu và nên bảo quản như thế nào rồi đúng không? Hãy tuân thủ theo đúng những hướng dẫn trên để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bé nhé!