Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình và không sâu giấc phải làm sao?   

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình và không sâu giấc phải làm sao?   
Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình và không sâu giấc phải làm sao?   

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình, không sâu giấc là một trong những vấn đề phổ biến. Tuy nhiều mẹ chủ quan bỏ qua dấu hiệu này dẫn đến những tác hại nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ.

Trong những tháng đầu tiên, hầu như đứa trẻ sơ sinh nào cũng hay bị giật mình. Hiện tượng này có thể hết trong vài giây và chấm dứt sau giai đoạn 1 tháng tuổi. Khi bé đã thích nghi được với môi trường bên ngoài thì tình trạng giật mình sẽ bắt đầu giảm dần, đến tháng thứ 4 thì hiện tượng này có thể hết hẳn hoàn toàn. Tuy vậy, hiện tượng này cũng cảnh báo nhiều nguyên nhân, dấu hiệu quả bệnh lý. Vì thế, các mẹ tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua bất cứ dấu hiệu nào.

Vì thế, để có câu trả lời cho câu hỏi trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình phải làm sao thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Từ việc tìm ra nguyên nhân, dấu hiểu để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình

Có thể nói rằng, giật mình là một trong những phản xạ hết sức tự nhiên của một đứa trẻ khi mới chào đời. Việc chuyển từ môi trường trong tử cung sang môi trường bên ngoài dẫn đến những phản xạ tự nhiên để bảo vệ bản thân trước nguy cơ đe dọa khác. Hiện tượng này xảy ra trong vài giây, điều này ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé và bố mẹ. Ngoài ra, nó còn xảy ra với những nguyên nhân phổ biến sau:

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình
Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình
  • Tâm lý bất an: Khi trẻ có cảm giác lo lắng, sợ hãi sẽ dẫn đến tình trạng giật mình.
  • Tiếng ồn lớn: Đặt bé xuống bất ngờ hay những tiếng động lớn xung quanh cũng khiến bé bị giật mình.
  • Trào ngược dạ dày: Đó chính là một trong những nguyên nhân phổ biến mà nhiều trẻ đang gặp phải.
  • Thiếu canxi: Nếu cơ thể bé bị thiếu canxi, bé thường xuyên rướn người cùng hành động giật mình.
  • Hệ thần kinh trung ương bị tổn thương: Hệ thần kinh rối loại bẩm sinh hay bị tổn thương cũng là vấn đề mà mẹ không được chủ quan.

Biểu hiện của trẻ sơ sinh hay giật mình

  • Giật mình khi thức: Bé sẽ vung tay sang 1 hướng, ngón tay cong lại, còn lòng bàn tay thì hướng lên. Bên cạnh đó, bàn chân và ngón chân duỗi thẳng cũng là biểu hiện bé đang giật mình.
  • Giật mình khi ngủ: Trong lúc ngủ, nếu bé đột nhiên giơ chân, tay lên cao rồi hạ xuống, mắt nháy đầu giật thì chắc chắn bé đang bị giật mình.
Biểu hiện của trẻ sơ sinh hay giật mình
Biểu hiện của trẻ sơ sinh hay giật mình

Cách khắc phục hiện tượng trẻ hay giật mình

Khi thấy bé bị giật mình với mật độ ngày càng nhiều thì bố mẹ nên theo dõi để tìm ra nguyên nhân. Trong trường hợp do bệnh lý thì nên đưa trẻ đi gặp Bác sỹ để đưa ra phương án điều trị. Còn nếu do phản xạ tự nhiên hay tác động bên ngoài thì mẹ có thể áp dụng một trong những cách sau đây:

Phòng ngủ yên tĩnh

Bất cứ tiếng động lớn nào hay không gian ngủ không thoải mái cũng dẫn đến tình trạng bé bị giật mình. Vì thế, mẹ nên cho bé ngủ ở trong không gian yên tĩnh, không có tiếng ồn, nhiệt độ trong phòng vừa đủ nhiệt.

Đặt trẻ khi đang thiu thiu ngủ

Nếu bạn muốn ru bé ngủ thì nên nhớ hãy đặt bé khi đang thiu thiu ngủ, tuyệt đối không cho bé ngủ trên tay của mình. Điều này không chỉ tạo ra thói quen xấu mà còn khiến bé dễ bị giật mình.

Đặt trẻ khi đang thiu thiu ngủ
Đặt trẻ khi đang thiu thiu ngủ

Cho trẻ bú sữa mẹ đầy đủ

Đối với bất cứ đứa trẻ sơ sinh nào, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng vô cùng cần thiết giúp cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cơ thể để phát triển. Do đó, mẹ nên đảm bảo cho bé bú đầy đủ để cơ thể trẻ không bị thiếu bất cứ chất gì.

Thường xuyên tắm nắng

Rất nhiều trẻ bị giật mình do thiếu canxi, vì thế mẹ hãy cho bé tắm nắng thường xuyên sau 7-10 ngày chào đời. Điều này sẽ bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe, hạn chế tình trạng ngủ hay giật mình. Tuy nhiên, mẹ nên cho bé tắm nắng vào buổi sớm khi nắng còn dịu nhẹ, không nên cho bé ra tắm nắng vào ngày gió to.

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình phải làm sao rồi đúng không nào? Bố mẹ hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân để đưa ra phương án xử lý kịp thời nhé!